A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy trẻ 10 kỹ năng sống cần thiết

 

Con đang lớn – Có một vài kỹ năng trong cuộc đời này cha mẹ nên sớm dạy cho trẻ. Không chỉ là cách lái một chiếc xe đạp, chơi một nhạc cụ hay cách làm việc nhà. Những kỹ năng mềm khác sẽ giúp trẻ trưởng thành trong thế giới này như một cá nhân độc lập, trách nhiệm và có giá trị với xã hội.

1. Tạo thói quen đọc cho con trẻ


Ngay từ bé, bạn nên dạy cho trẻ cách đọc sách. Đọc sách không chỉ giúp cho trẻ thói quen tự khám phá, mày mò những điều hay mà còn giúp cho con rèn luyện tính cách chăm chỉ, cần mẫn. Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học, những đứa trẻ thích đọc sách từ bé sẽ thành công trong sự nghiệp và tự lập hơn trong cuộc sống. Vì vậy, ngay từ nhỏ, các bậc làm cha, làm mẹ hãy khuyến khích con mình đọc và đọc, không ngừng lĩnh hội những bài học từ cuộc sống (cả về mặt tốt, mặt xấu) từ những người vốn là mẫu hình cho chúng (cha mẹ, ông bà, bố mẹ…).

2. Dạy trẻ cách làm việc nhóm hiệu quả

Thế giới ngày nay đang trở thành một ngôi làng toàn cầu. Giá trị nhóm và việc chấp nhận những khác biệt của người khác đang được xã hội nhấn mạnh. Khuyến khích trẻ tinh thần đồng đội và cách làm việc sao cho đạt được những mục tiêu chung. Bằng cách thấm nhuấn cho con không chỉ lòng khoan dung với những quan điểm khác biệt, mà còn là sự cảm thông để từ đó kéo cảm xúc và suy nghĩ của con người vào mục tiêu chung. Đây là một kỹ năng sống cần thiết mà một đứa trẻ cần có khi đến tuổi trưởng thành. 

3. Khuyến khích con thể hiện bản thân, tự tin trong cuộc sống

Hãy dạy trẻ rằng không phải cha mẹ lúc nào cũng ở bên cạnh để bảo vệ con. Vì vậy, con phải luôn luôn tự tin và tin tưởng vào bản thân mình. Chỉ bằng cách đơn giản là lắng nghe và cho con những lời khuyên hữu ích. Xong hành với đó, hãy giúp con tự tin vào bản thân mình và dám đứng lên nói trước đám đông. Kĩ năng tự tin và dám chấp nhận cuộc sống là điều cần thiết mà bất kì một ông bố, bà mẹ nào cần dạy con.

4. Dạy con cách giải quyết bất đồng một cách thân thiện

Bất đồng là một điều không thể tránh trong cuộc sống, đặc biệt trong thế giới siêu cạnh tranh và đầy áp lực như ngày nay. Trẻ em nên được luyện khả năng ” một cái đầu lạnh” khi đối mặt với những cuộc mâu thuẫn và bất đồng. Khuyến khích các em cách tập thở, cân nhắc tất cả các mặt của vấn đề và đặt câu hỏi như “tại sao” ; “nếu điều đó xảy ra”. Cách con tập trung vào vấn đề chứ không phải chỉ trích cá nhân sẽ khiến chúng kiểm soát được những cảm xúc nguy hiểm như giận dữ hoặc thịnh nộ. 

5. Giúp trẻ biết nhận lỗi sai và tha thứ cho những lỗi lầm đó

Trẻ em nên được hiểu rằng không ai là hoàn hảo cả, vì vậy, bất kì ai cũng có thể phạm lỗi lầm và cần sự tha thứ. Tha thứ sẽ làm cho tâm hồn con được thanh thản và yêu đời hơn. Ngay từ nhỏ, bạn nên khuyến khích con thể hiện lòng tốt và giúp đỡ, tha thứ cho người khác bất cứ lúc nào. Điều này sẽ giúp nuôi dưỡng lòng “trắc ẩn” trong trẻ và giúp chúng hiểu được sự khác biệt giữa “muốn” và “cần” trong cuộc đời.

6. Dạy trẻ cách lạc quan và nhìn cuộc sống một cách tích cực

Bạn hãy nói với con rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng và con có thể gặp thất bại. Quan trọng là sau những thất bại đó, con phải biết đứng lên và làm lại từ đầu. Hãy khuyến khích con nhìn  vào những mặt tích cực của cuộc sống bằng cách chỉ cho chúng thấy những điều tốt đẹp đang hiện hữu xung quanh.

7. Dạy con cách yêu thương động vật và bảo vệ môi trường

Môi trường là hơi thở cuộc sống của chúng ta. Nếu môi trường bị ô nhiễm, chất lượng cuộc sống của con người cũng vì thế mà giảm sút. Chính vì thế, khi còn nhỏ, bạn hãy dạy cho các con của mình cách yêu quý môi trường, động vật và yêu quý thiên nhiên. Khuyến khích trẻ cho chim ăn, dắt cho đi dạo, tưới cây, chăm sóc hoa. Đó là cách để chúng ý thức được sâu sắc về việc bảo vệ hành tinh và tất cả những sinh vật đang sống trong đó.

9, Dạy trẻ súc miệng và dùng chỉ nha khoa

Trẻ em cần phải tìm hiểu làm thế nào để đánh răng và súc miệng từ rất sớm. Khuyến khích, và thậm chí thưởng cho hành vi vệ sinh tốt và lối sống lành mạnh, bao gồm cả ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên. Khi đứa trẻ được sạch sẽ, khỏe mạnh và hạnh phúc, thì tất cả mọi người sẽ hạnh phúc.

10, Dạy trẻ cách yêu tương không điều kiện

Tình yêu là đức hạnh lớn nhất của nhân loại. Tất cả mọi thứ xoay vần quanh nó. Nếu không có tình yêu  thì tất cả mọi thứ sụp đổ. Dạy trẻ em để yêu bản thân mình và những người khác không phải vì những gì họ sẽ làm cho mình, họ là ai . Và khi đứa trẻ đủ tuổi, hãy cho họ biết tầm quan trọng của yêu thương vô điều kiện với người thương  của họ và thực hành tình dục an toàn. Có thể là khó chịu, nhưng đừng quên để dạy cho trẻ em cách nhận biết và nói “Không!” với những người hoặc hành vi lạm dụng tình dục.

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 7
Tháng 06 : 188
Năm 2022 : 3.295